Bỏ túi 10 cách tẩy rong rêu tại nhà đơn giản

cách tẩy rong rêu tại nhà, hương giang clean

Chia sẻ 10 cách tẩy rong rêu tại nhà đơn giản, hiệu quả

Rong rêu bám trên tường, nền xi măng hay sàn bê tông không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tìm ẩn những rủi ro như té ngã do trơn trượt,…Dưới đây là một số cách tẩy rong rêu tại nhà giúp bề mặt xi măng, sàn gạch của bạn sạch sẽ và an toàn hơn. Cùng Hương Giang Clean khám phá ngay sau đây nhé !

1. Nguyên nhân khiến rong rêu bám trên nền xi măng, sàn nhà

cách tẩy rong rêu tại nhà, hương giang clean
Mảng rong rêu bám trên nền xi măng gây mất thẩm mỹ và nguy cơ trơn trượt

Rong rêu bám trên nền xi măng là do nhiều nguyên nhân tạo thành, một trong số đó chính là:

  • Môi trường ẩm ướt: Tạo điều kiện thuận lợi cho rong rêu sinh trưởng với tốc độ nhanh chóng, đặt biệt là các vũng nước đọng lâu ngày kết hợp với ánh sáng mặt trời,..Giúp chúng phát triển và lan rộng sang các khu vực khác.
  • Tình trạng nền xi măng: Nền xi măng có dấu hiệu xuống cấp xuất hiện các vết nứt, khe hở,.. Cộng với bề mặt gồ ghề, sần sùi giúp rong rêu dễ bám dính và sinh trường.
  • Sự tích tụ của bụi bẩn và chất hữu cơ: Bụi bẩn, lá cây rụng và các chất hữu cơ khác có thể rơi lên bề mặt xi măng và tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển của rong rêu. Chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn, từ đó thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của chúng.
  • Thức ăn dư thừa từ hồ nuôi cá: Hồ xi măng nuôi cá cũng tương tự với lượng thức ăn thừa lẫn phân cá,…cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của rong rêu.
  • Không làm sạch định kỳ: Nếu bề mặt xi măng không được làm sạch định kỳ, chất bẩn tích tụ và tạo ra môi trường cho rong rêu phát triển và ngày càng lan rộng ra.

2. Rủi ro tiềm ẩn mảng bám rong rêu tại nhà

  • Tăng nguy cơ trơn trượt té ngã: Rong rêu làm cho bề mặt trở nên trơn trượt và nguy hiểm. Đặc biệt khi chúng bám trên các bề mặt khu vực sân thượng, lối đi, sân vườn hay bể bơi.
  • Gây mất thẩm mỹ: Chẳng ai muốn một ngôi nhà xinh xắn lại có sự xuất hiện của mảng rêu xanh xấu xí cả, chúng vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến giá trị tài sàn của bạn.
  • Làm giảm tuổi thọ của nền, sàn nhà: Rong rêu có sức sống rất mạnh liệt nếu không tiêu diệt sớm chúng sẽ len lỏi vào các khe hở, vết nứt và phá vở cấu trúc xi măng, gạch,.. của nhà bạn. Do đó, cần tẩy rong rêu định kỳ để kéo dài tuổi thọ của nền, sàn nhà.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng không khí: Tưởng chừng là vô hại khi chúng vô cùng nhỏ bé đúng không, nhưng chúng lại ẩn chứng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và môi trường. Khi rong rêu bám trên nền chúng sẽ tạo ra môi trường lý tượng cho các vi khuẩn và sinh vật khác phát triển. Từ đó ảnh hưởng xấu đến cây cối, hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người,..Chưa kể nếu vô tình chạm phải, bạn có thể bị kích ứng da gây đỏ ngứa, viêm nhiễm,..
  • Gây tắc nghẽn ống cống, ảnh hưởng đến nguồn nước: Rêu phát triển mất kiểm soát sẽ gây ra nguy hại với nguồn nước. Đầu tiên là sẽ làm tắt nghẽn đường thoát nước hay cống rãnh. Một số vi khuẩn, sinh vật trong rong rêu di chuyển theo đường ống nước sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, nếu vô tình uống phải sẽ gây ra ngộ độc.

3. Cách tẩy rong rêu tại nhà 

3.1. Vệ sinh định kỳ nền gạch, sàn và bể nước

cách tẩy rong rêu,
Thường xuyên cọ rửa sàn, nền nhà, sân thượng,..khu vực có khả năng rong rêu bám

Một cách tẩy rong rêu đơn giản và hiệu quả chính là thực hiện vệ sinh định kỳ các khu vực rong rêu dễ bám vào. Việc thường xuyên cọ rửa, chà rửa sẽ giúp ngăn chặn tuyệt đối rong rêu sinh trưởng. Đặc biệt là các khu vực sân thượng, lối đi, hành lang, bể nước ngoài trời, mái hiên,…Việc vệ sinh không chỉ giúp ngăn chặn rong rêu phát triển mà còn giúp ngôi nhà của bạn trở nên sạch đẹp và sáng sủa hơn.

3.2. Sử dụng vật liệu chống rong rêu

Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian vệ sinh định kỳ các khu vực rong rêu hay sinh trưởng thì cân nhắc sử dụng các vật liệu ít bám rong rêu như đá mi sàng. Loại đá này có khả năng chống mọc rong rêu cực tốt. Khi thi công làm sàn, nền,..nên trộn đá mi vào hỗn hợp vữa rồi trát như bình thường. Ngoài ra, chúng có khả năng chóng trơn trượt khá tốt.

3.3. Sử dụng máy bắn áp lực nước

cách tẩy rong rêu, tẩy rong rêu tại nhà
Sử dụng máy bắn áp lực nước để tẩy rong rêu

Nếu mảng rong rêu lâu ngày và lan rộng thì khó xử lý bằng thủ công. Các bạn cân nhắc nên sử dụng máy bắn áp lực nước để loại bỏ tận gốc rong rêu. Nước được phun ra với áp lực lớn chúng sẽ thổi bay rong rêu và bụi bẩn trả lại sự sạch sẽ ban đầu. Tuy nhiên, chi phí mua máy bắn bắn lực không hề rẻ và khi sử dụng phải cẩn trọng, nếu dùng sai cách sẽ hư hỏng máy và gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng cách tẩy rong rêu bằng phương pháp này.

3.4. Baking Soda

Phù hợp với mảng rong rêu mới mọc và phạm vi nhỏ. Chuẩn bị Baking Soda, nước, bàn chải hoặc cọ. Trộn Baking Soda với nước để tạo dung dịch loãng theo tỉ lệ lần lượt là 1/2 : 3, nửa cốc hộp baking soda cho 3 lít nước. Sau đó đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên bề mặt rong rêu đang bám. Để dung dịch thấm vào mảng rêu khoảng 20 – 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà sát để loại bỏ chúng. Rửa lại với nước để loại bỏ hoàn toàn rong rêu và mảng bám.

cách tẩy rong rêu
Dùng baking soda để loại bỏ rong rêu

3.5. Nước sôi

Một phương pháp tối ưu về chi phí khi loại bỏ rong rêu tại nhà chính là dùng nước sôi. Cụ thể là đổ nước sôi trực tiếp lên khu vực có rong rêu đang sinh trưởng, chú ý những khu vực xung quanh để không bị ảnh hưởng và cần xử lý an toàn để tránh bị bỏng. Sau khi đổ nước sôi lên toàn bộ bề mặt, tiến hành dùng bàn chải chà mạnh và dùng vòi xịt để rửa sạch vụn rêu.

3.6. Hỗn hợp giấm và nước

Hỗn hợp giấm và nước là cách tẩy rong rêu tối ưu về mặt chi phí để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu và rong rêu. Giấm được pha loãng cùng với nước và đổ vào bình xịt, xịt lên toàn bộ bề mặt rêu đang bám. Sau đó dùng cọ chà mạnh và vòi xịt để loại bỏ mảng vụn bẩn.

3.7. Nước tẩy quần áo

Lưu ý cần đảm bảo an toàn khi thực hiện tẩy rong rêu bằng phương pháp này, ngay cả khi nước tẩy gia dụng vẫn có thể gây hại cho da tay,..Cách thực hiện là pha loãng dung dịch vụ với nước hoặc sử dụng trực tiếp nếu mảng rêu rậm rạp. Cần đeo găng tay bảo vệ khi thực hiện, sau đó xịt hỗn hợp này lên khu vực cần tẩy, cẩn thận những khu vực xung quanh. Sau một thời gian, nước tẩy đã thấm vào rêu, dùng bài chải và vòi xịt làm sạch một lần nữa.

3.8. Oxy già

Oxy già có tính tẩy rửa rất cao nên mang lại hiệu quả sẽ khiến bạn hài lòng. Cách tẩy rong rêu bằng phương pháp này được thực hiện tương tự như hỗn hợp giấm. Sau khi oxy già đã thấm vào rong rêu, dùng bàn chả chà sát để loại bỏ rong rêu và mảng vụn.

3.9. Sử dụng bột giặt

Bột giặt cũng là một chất diệt rong rêu rất tốt. Ngoài ra bột giặt còn có thể diệt luôn cả các vi khuẩn gây hại trên nền của bạn. Bạn làm các bước tương tự như với vôi bột trên nhé.

3.10. Hóa chất tẩy rong rêu

Cách tẩy rong rêu cuối cùng chính là hóa chất tẩy rong rêu, tuy nhiên loại hóa chất này cực mạnh và nguy hiểm. Nên cân nhắc kỹ lưỡng cẩn trọng trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành.

Hoặc cân nhắc sử dụng dịch vụ tẩy rong rêu của Hương Giang Clean để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

4. Tóm tắt tẩy rêu tại nhà

Vừa rồi, Hương Giang Clean đã chia sẽ đến các bạn chi tiết cách tẩy rong rêu tại nhà an toàn, hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích các bạn trong việc loại bỏ mảng rong rêu xấu xí tại nhà.

Nếu các bạn cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ thì vui lòng liên hệ hotline/zalo 0923 867 876 hoặc inbox Page Vệ sinh công nghiệp Hương Giang để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép