Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chi tiết

lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, hương giang clean

Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng khoa học

Lập kế hoạch trong công việc là bước vô cùng quan trọng giúp người thực hiện giám sát và điều phối công việc một cách dễ dàng. Vệ sinh nhà xưởng cũng không ngoại lệ, việc lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, nhà kho là bước đầu tiên trong quy trình tổng vệ sinh sạch sâu. Với bản kế hoạch chi tiết, giúp cho quản lý nắm bắt thông tin nhanh chóng, thuận tiên cho khâu điều phối, giám sát thi công. Vậy bản kế hoạch vệ sinh nhà xưởng có những nội dung gì ? Hạng mục nào cần chú ý ? Cùng Hương Giang Clean giải mã ngay sau đây.

1. Tìm hiểu thực trạng lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng hiện nay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia vệ sinh và kinh nghiệm thi công nhiều nhà xưởng của Hương Giang Clean, chúng tôi nhận ra các ban quản lý nhà máy, xưởng sản xuất chỉ tập trung vào việc bố trí, lắp đặt thiết bị máy móc với mục tiêu nâng cao hiệu suất công việc. Và thường ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh và bảo dưỡng. Do đó, không ít trường hợp các nhà máy phải đột ngột tạm ngưng sản xuất vì vấn đề sự cố máy móc và tai nạn lao động do môi trường làm việc thiếu tính an toàn và không được vệ sinh sạch sẽ.
Mặc dù cũng có một vài khu công nghiệp lớn đã lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng nhưng lại mang tính chất tạm bợ. Cụ thể là chỉ vệ sinh các khu vực trọng điểm, dễ nhận biết và nhìn thấy nhưng lại bỏ qua những khu vực ngóc ngách, bị nhiễm bẩn trầm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gia tăng rủi ro tai nạn lao động.
lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, hương giang clean
Mỗi nhà xưởng có hoạt động sản xuất khác nhau và lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng cũng khác nhau
Do vậy, khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng thì chúng ta cần có kế hoạch cụ thể chi tiết, rõ ràng giúp tối ưu hóa hiệu suất công việc và dự trù được kinh phí, tiết kiệm thời gian. Đa số các nhà xưởng đều làm việc liên tục, xuyên xuốt. Nên khi lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng hết sức lưu ý vấn đề thời gian để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất của nhà xưởng.
Thời điểm lý tưởng chính là cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ hoặc trước dịp nghỉ tết,..Việc lựa chọn khung thời gian này sẽ đảm bảo được việc vệ sinh diễn ra suôn sẽ, liên tục vừa đảm bảo an toàn cho người lao động và không ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

2. Tại sao nên lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng ?

Tối ưu hóa hiệu suất: Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng giúp chúng ta xác định rõ mục tiêu, quy trình và phân chia công việc cụ thể. Điều này giúp tối ưu hóa sử dụng thời gian, nguồn lực và tài lực. Từ đó đảm bảo công việc được thực hiện một cách hiệu quả, nhanh chóng.
Dự báo và ứng phó: Quy mô nhà xưởng là rất rộng, các vết bẩn cũng rất đa dạng đi kèm là những rủi ro không hề nhỏ. Việc lập kế hoạch giúp chúng ta dự đoán các vấn đề có thể xảy ra và lên phương án ứng phó. Giảm thiểu nguy cơ, kế hoạch cho phép bạn dự đoán các vấn đề có thể xảy ra và chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời.
Dự trù kinh phí:  Việc vệ sinh sẽ làm tiêu tốn một khoản chi phí. Do đó, cần lên kế hoạch chi tiết về các hạng mục cần vệ sinh và cân đối tài chính một cách hợp lý. Điều này giúp hạn chế những chi phí phát sinh và đảm bảo sự cân đối trong quá trình thi công.
Không làm xáo trộn hoạt động sản xuất: Vì các nhà xưởng, khu công nghiệp đều làm việc xuyên xuốt. Việc lập kế hoạch vệ sinh vào các ngày nghỉ, ngày lễ hoặc trước dịp nghỉ Tết,..giúp cho nhà xưởng được vệ sinh sạch sẽ, vừa không làm xáo trộn hay trì trễ các hoạt động sản xuất của nhà xưởng.
Có sự định hướng rõ ràng: Nhà xưởng có rất nhiều hạng mục để vệ sinh, việc lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng ngay từ đầu giúp chúng ta xác định rõ mục tiêu cần thực hiện, tránh tổn thất hay lãng phí nhân lực, tài lực của công ty.
Có thể bạn quan tâm:

3. Khảo sát tình trạng nhà xưởng

Trước khi đưa ra kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng hiện trạng công trình cần làm vệ sinh. Nhà xưởng có nhiều hạng mục để vệ sinh như trần nhà, sàn, vách tường, khu sản xuất, máy móc,..Để hiểu rõ tường tận tình hình và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất thì chúng tôi đưa ra lời khuyên nên lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia vệ sinh và các kỹ sư tại nhà xưởng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được bức tranh toàn cảnh về vấn đề vệ sinh nhà xưởng và giúp cho khâu chuẩn bị diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.
Trong quá trình trao đổi với các chuyên gia và kỹ sư nhà máy, nên ghi chú cẩn thận các thông tin quan trọng, đặc biệt là những khu vực nào chưa được làm sạch, khu vực nào khó tiếp cận, để cùng nhau thảo luận và đưa ra các giải pháp tốt nhất.
Ngoài ra, trong bản kế hoạch vệ sinh nhà xưởng cần chú những vấn đề sau:
 • Khu vực đang hoạt động hoặc không hoạt động ( không đưa vào sử dụng )
 • Các công việc được thực trong nhà máy như lắp ráp, chế biến,…
 • Những trang thiết bị vệ sinh đang có tại mỗi khu vực
 • Số lượng công nhân làm việc tại mỗi khu vực
 • Nhân viên vệ sinh có bao nhiêu người
 • Hóa chất và dụng cụ, thiết bị tẩy rửa nào đang được sử dụng
 • Mất bao lâu vệ sinh xong một khu vực
 • Kỳ vọng làm sạch bao nhiêu phần trăm.

4. Chi tiết lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng

4.1. Vệ sinh nhà xưởng hàng ngày

Nếu không có gì vướng bận thì  nên vệ sinh hàng ngày tại các khu vực có lượng người qua lại đông đúc. Ví dụ như lối đi, hành lang, cầu thang, khu vực nhà ăn, phòng tắm, toilet, phòng nghỉ của nhân viên.
Việc vệ sinh hàng ngày bao gồm các công việc như quét  dọn, thu gom rác và lau sàn nhà và khử trùng các khu vực công cộng đông người qua lại.

4.2. Vệ sinh nhà xưởng hàng tuần

Đối với những khu vực ít được sử dụng hơn, chẳng hạn như nhà kho và phòng chứa đồ,…Thì nên được vệ sinh ít nhất 1 lần/ tuần.  Công việc vệ sinh bao gồm lau chùi, hút bụi bề mặt, quét dọn và lau thiết bị.
Các công việc dọn dẹp khác có thể chiếm một phần trong lịch trình dọn dẹp đó là đổ rác, dọn dẹp tủ lạnh, tủ đựng đồ, kệ hàng hóa,…

4.3. Tổng vệ sinh nhà xưởng định kỳ 

Tần suất vệ sinh nhà xưởng định kỳ phù thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, mật độ công nhân làm việc, tình trạng nhiễm bẩn của nhà xưởng, hạng mục sản xuất,…Riêng nhà máy thực phẩm thông thường sẽ vệ sinh định kỳ hàng tháng, những nhà máy khác thì vệ sinh theo quý hoặc năm. Một số trường hợp khi nhà máy có khách hàng, đối tác,.. đến thăm thì cũng nên tổng vệ sinh để tạo thiện cảm và ấn tượng với khách hàng.
Nội dung công việc của vệ sinh nhà xưởng sạch sâu thường bao gồm vệ sinh trần nhà, vách tường, chà sàn bằng máy chà hoặc máy bắn áp lực, phun khử khuẩn và kiểm soát côn trùng. Chi tiết công việc như sau:
 •  Vệ sinh trên cao: Vệ sinh mái tôn, cửa sổ, hệ thống thông gió, hệ thống điện. Quét, hút sạch bụi và mạng nhện trên trần nhà và đường ống.
 • Vệ sinh sàn nhà: Chà rửa sàn, đánh bóng hồi phục sàn.
 • Vệ sinh máy móc: Vệ sinh thiết bị nhà xưởng dưới sự điều phối của kỹ sư nhà máy, vệ sinh kho mát, kho lạnh, vệ sinh đường ống, bồn chứa nhà máy,…
 • Vệ sinh khu vực khác: Vệ sinh phòng bếp, nhà ăn, hầm để xe, hành lang, thang máy. Giặt ghế sofa, thảm, rèm cửa tại khu vực văn phòng của nhà máy,
 • Phun khử khuẩn theo yêu cầu.
Việc lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chủ động hơn trong quá trình giám sát công việc thi công. Phần nào giảm bớt những lo lắng, bất an về rủi ro, sự cố trong thi công việc.
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

5. Thiết bị máy móc dùng trong vệ sinh nhà máy

Thiết bị chuyên nghiệp là cần thiết để làm sạch các khu công nghiệp. Dưới đây là một số thiết bị thường được sử dụng:
Máy bắn áp lực:  Loại máy này được sử dụng để làm sạch các bề mặt lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúng có thể loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc rong rêu trên bề mặt/
Máy chà sàn:  Với hệ thống địa chà sàn linh hoạt quay 360 độ, giúp loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn cứng đầu, vết mốc đen trên sàn.
Máy giặt thảm: Chúng được sử dụng để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây hại trên thảm.
Máy liên hợp: Là sự kết hợp thông minh giữa máy hút và máy chà sàn. Giúp làm sạch nhanh chóng, hiệu quả khu vực bị dính bẩn.
Sử dụng thiết bị chuyên nghiệp có thể giúp quá trình làm sạch nhanh hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn. Điều quan trọng là chọn đúng thiết bị và sử dụng nó một cách hiệu quả.

6. Tổng kết bản kế hoạch vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng là một việc đầy thách thức. Điều cần thiết trước khi thực hiện chính là lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng một cách chi tiết nhất. Bằng cách này sẽ giúp chúng ta hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra và giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình giám sát, điều phối công việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ hotline 0923 867 876 hoặc nhắn tin qua fanpage Vệ sinh công nghiệp Hương Giang Clean để được giải đáp nhanh chóng.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép