Mẹo pha chế 10 dung dịch tẩy rửa từ giấm

dung dịch tẩy rửa từ giấm

Dọn dẹp nhà cửa là điều cần của mỗi gia đình. Không chỉ giúp bạn có không gian thoải mái, dễ chịu, thoáng mát mà còn giúp ngôi nhà trở nên sạch đẹp và mang tính thẩm mỹ cao. Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển thì các chất tẩy rửa chuyên dụng đang được quảng cáo lan rộng và dần thay thế những chất tẩy rửa tự nhiên.

Bên cạnh công dụng làm sạch, đánh bay vết bẩn nhanh chóng thì những chất tẩy rửa này có ảnh hưởng không ít đến môi trường, chưa kể nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là các hóa chất không rõ nguồn gốc. Vậy tại sao, bạn không cân nhắc đến việc tự tạo dung dịch tẩy rửa tự nhiên vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe. Cùng Hương Giang Clean tìm hiểu về dung dịch tẩy rửa từ giấm ngay sau đây nhé !

1. Giấm nguyên chất – Xử lý các vết ố bẩn cứng đầu

Pha chế dung dịch tẩy rửa từ giấm, hương giang clean
Giấm – Nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên thần kỳ. An toàn và hiệu quả

 Trong giấm có tính axit khoảng 5% nên có tác dụng bào mòn các vết bẩn, làm mềm và làm sạch nhanh chóng. Đặc biệt là đối với những vết bẩn như cặn canxi, vết vôi,.. thì có thể dùng giấm nguyên chất để thực hiện tẩy rửa.

Cho giấm nguyên chất vào bình xịt và xịt lên những vùng có vết bẩn, dùng bàn chải đánh răng chà mạnh. Sau đó, rửa sạch lại với nước, vết bẩn sẽ được đánh bay. Ngoài ra có thể dùng giấm để khử trùng mùi hôi của thớt, xịt trong phòng ngủ để khử mùi hôi hay cho trực tiếp trong bồn cầu để vệ sinh.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp giấm với các nguyên liệu khác tạo ra hỗn hợp tẩy. Sự pha trộn hỗn hợp giấm chắc chắn sẽ là một dung dịch tẩy rửa cực mạnh đánh bay những vết ố bẩn. Chúng ta có thể tạo dung dịch tẩy rửa từ giấm ăn để vệ sinh, tẩy rửa các vật dụng trong nhà. Hoặc có thể tạo ra những hỗn hợp đặc sệt để có tính chất tẩy rửa mạnh với các vết bẩn cứng đầu. Và cũng có thể tạo ra dung dịch đánh bóng sáng đẹp với những đồ vật bằng đồng, bạc, kim loại…. Cùng Hương Giang Clean tìm hiểu cách pha chế các dung dịch tẩy rửa từ giấm này nhé !

2. Pha chế dung dịch tẩy rửa từ giấm với chất lỏng

2.1 Giấm và nước – Lau sạch các vết bẩn trên bề mặt nhẵn

Trong ngôi nhà của bạn, ở những bề mặt nhẵn như nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, nền nhà, bếp lò, tường bếp…thì kết hợp giấm và nước là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dung dịch tẩy rửa từ giấm và nước hòa quyện lẫn nhau, giúp tẩy rửa và lau sạch các loại chất bẩn.

Bạn pha hỗn hợp giấm và nước. Sau đó, cho vào bình xịt, lắc nhanh để chúng hòa trộn lẫn nhau. Và tiến hành xịt lên những bề mặt cần vệ sinh. Tiếp theo, bạn chỉ cần dùng khăn giấy, hoặc vải mềm lau lại bề mặt là được. Vết bẩn trên các bề mặt không những được đánh bay mà còn trở nên sáng bóng đẹp hơn.

Dung dịch tẩy rửa từ giấm và nước thường được ứng dụng nhiều trong tẩy rửa các vết bẩn. Chẳng hạn như tẩy rửa lò vi sóng, lò nướng…Bạn cho dung dịch vào chén nước và đặt trong lò. Nhiệt độ trong lò nóng lên sẽ làm axit trong giấm bốc hơi, làm mềm các cặn thức ăn dừ bám lau ngày và loại bỏ đi mùi khó chịu. Đợi khi dung dịch nguội thì bạn lấy ra và lau sạch với khăn mềm.

2.2 Giấm, nước và chanh – Khử trùng vi khuẩn và khử mùi hôi

dung dịch tẩy mùi hôi từ chanh
Dung dịch tẩy rửa từ giấm và chanh, có tác dụng khử mùi cực kỳ hiệu quả

Thêm một dung dịch tẩy rửa từ giấm hữu hiệu nữa. Đó chính là nước cốt chanh và giấm. Giấm, nước và nước chanh sẽ là 3 nguyên liệu kết hợp tuyệt vời. Bản thân axit trong giấm đã là một chất tẩy rửa tốt lại thêm nước chanh thì hỗn hợp này có thể đánh bay các loại vi khuẩn trên bề mặt đến 99%. Đây thật sự là một dung dịch tuyệt vời nếu bạn có ý định khử trùng.

Hòa nước cốt chanh, giấm và nước theo tỉ lệ 1:1:2. Rồi cho vào bình xịt lắc đều. Sau đó thì bạn chỉ cần xịt lên bề mặt muốn khử trùng như nhà bếp, nhà tắm, phòng vệ sinh…

2.3 Giấm, nước và nước rửa chén – Xử lý các vết ố lâu ngày

dung dịch tẩy rửa từ giấm, vệ sinh nhà bằng giấm, dung dịch vụ vệ sinh tự nhiên
Các nguyên liệu tạo nên dung dịch xử lý vết ố lâu ngày

Đối với những vết ố lâu ngày trên thảm, vải mà dung dịch tẩy rửa từ giấm và nước không làm sạch thì bạn hãy kết hợp thêm nước rửa chén. Sự pha trộn giữa giấm, nước và nước rửa chén là sẽ tạo nên dung dịch tẩy rửa rất mạnh để đánh bay các vết ố lâu ngày. Giấm và nước rửa chén có tác dụng đánh bay các vết ố lâu ngày.

Việc pha chế dung dịch tẩy rửa từ giấm và nước rửa chén vô cùng đơn giản.Bạn pha hỗn hợp dung dịch với 1 phần giấm, 2 phần nước và 2 muỗng nước rửa chén. Sau đó, lắc nhẹ bình hỗn hợp và xịt thẳng vào nơi ố vàng. Đợi dung dịch ngấm trong 5 phút thì bạn dùng khăn mềm lau lại vết ố.

2.4 Giấm, cồn tẩy rửa và nước – Xử lý các đồ vật bằng kính

Vê sinh đô vât băng kính, dung dịch vệ sinh kính bằng giấm, dung dịch tẩy rửa từ giấm
Dung dịch vệ sinh đồ vật bằng kính

Gương soi, kính, gạch men là những đồ vật thường bị dính bẩn bởi bụi và những thành phần dung dịch khác bắn vào như xà phòng, gel xịt, nước hoa…Việc kết hợp giấm, cồn tẩy rửa và nước là một ý tưởng tuyệt vời. Chất axit của giấm và ethanol trong cồn tẩy rửa là một chất tẩy và khử trùng an toàn. Không chỉ làm sạch các vết bẩn mà còn giúp bề mặt của đồ vật được đánh bóng dễ dàng.

Pha dung dịch với 1 muỗng canh giấm, 120 ml cồn tẩy rửa và 120 ml nước. Cho vào bình xịt và lắc nhẹ hỗn hợp này lên. Sau đó, xịt hỗn hợp này lên các bề mặt kính, gương. Dùng vải mềm hoặc khăn giấy lau sạch các bề măt trên.

3. Pha chế dung dịch tẩy rửa từ giấm và chất rắn

3.1 Giấm, muối và hàn the – Dung dịch tẩy các vết ố trên vải

vệ sinh nhà cửa bằng hàn the và giấm, tẩy ố bằng hàng the
Dung dịch vệ sinh nhà cửa bằng hàn the và giấm

Đối với những vết ố cứng đầu bám trên thảm, vải thì giấm không thể làm sạch được. Do đó, kết hợp giấm, muối và hàn the sẽ là sự lựa chọn đúng đắn để loại bỏ các vết ố này một cách hiệu quả.

Để pha chế dung dịch tẩy rửa tự nhiên, tiến hành pha trộn hỗn hợp giấm, muối, hàn the theo tỉ lệ 1:1:1. Cho dung dịch vào một thau sạch và đánh đều cho các nguyên liệu trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hơp hơi đặc sền sệt. Sau đó, cho hỗn hợp này trực tiếp lên vùng vải bị bẩn. Ngâm trong khoảng 5-10 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch lại. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch.

3.2 Giấm với baking soda – Dung dịch bào mòn các vết bẩn đông cứng

vệ sinh nhà cửa bằng soda và giấm, dung dịch tẩy rửa từ giấm
Dung dịch vệ sinh cực mạnh bằng soda và giấm

Dung dịch tẩy rửa từ giấm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là sự kết hợp của giấm và baking soda. Đối với các vết bẩn lâu ngày đông cứng lại không dễ bị tan ra thì nên sử dụng dung dịch tẩy rửa có tính chất bào mòn cao. Việc dùng giấm và baking soda là một sự lựa chọn phù hợp. Giấm có tính chất axit kết hợp với baking soda có tính bào mòn. Dung dịch này sẽ làm mềm các vết cứng. Và sau đó dễ dàng thực hiện công việc vệ sinh.

Kết hợp giấm và baking soda được ứng dụng rất phổ biến, nhiều nhất là dùng để thông ống thoát nước ngôi nhà. Cho 1 phần baking soda tại ống thoát nước. Tiếp tục cho 1 phần giấm trắng lên chỗ thoát nước. Hai nguyên liệu này một bên có tính axit, một bên có tính bazo khi kết hợp sẽ tạo phản ứng sủi bột. Đợi đến khi hỗn hợp hết sủi bột thì đổ nước ấm xuống ống thoát nước. Lúc này thì dung dịch này sẽ làm mềm và đánh tan các vết cứng đầu, lưu lượng nước chảy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3.3 Giấm với muối – Làm sạch các đồ vật bằng đồng thau

Dung dịch tẩy rửa từ giấm giúp làm sạch, sáng bóng các đồ vật bằng đồng thau đó chính là giấm kết hợp với muối.  Sử dụng miếng bọt biển, nhúng vào trong dung dịch giấm. Tiếp theo, rải muối lên bề mặt của miếng bột biển. Sau đó, chà nhẹ lên hỗn hợp bề mặt đồ vật bằng thau. Rồi rửa đồ vật lại với nước sạch. Dùng khăn mềm lau khô. Sự kết hợp này  sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên, vì đồng thau trở nên mới và sáng bóng hơn.

3.4 Giấm, muối và bột mì – Tẩy các vết bẩn trên bề mặt kim loại

Vệ sinh bề mặt kim loại từ giấm và bột mì, dung dịch tẩy rửa từ giấm
Vệ sinh bề mặt kim loại từ giấm và bột mì

Đối với những đồ vật hay bề mặt kim loại như bạc, đồng, thiếc… thì kết hợp giấm, muối và bột mì lại hiệu quả và an toàn hơn cả. Cho một muỗng cà phê muối, 30g bột mì và 120ml giấm hòa trộn lẫn nhau để tạo thành dung dịch dạng sệt. Cho hỗn hợp này lên bề mặt kim loại và ngâm trong 15-20 phút. Lúc này,  dung dịch phát huy tác dụng, sẽ tẩy rửa và đánh bay các vết bẩn bởi oxy hóa làm xỉn màu trên bề mặt kim loại. Sau đó, bạn rửa sạch đồ vật với nước nóng và dùng khăn mềm lau lại.

4. Pha chế hỗn hợp dung dịch đánh bóng với giấm

4.1 Giấm và dầu ô liu – Đánh bóng đồ gỗ, inox

Dung dịch tẩy rửa từ giấm
Dung dịch giấm và dầu ô liu giúp đánh bóng sàn gỗ

Để đánh bóng các đồ vật bằng gỗ hay inox bằng dung dịch tẩy rửa từ giấm và dầu ô liu. Có thể nói đây là sự kết hợp hoàn hảo. Tùy thuộc vào từng đồ vật đánh bóng mà cách pha hỗn hợp cũng khác nhau.

Đối với đồ gỗ, bạn pha hỗn hợp giấm và dầu ô liu theo tỉ lệ 1: 1 và cho vào trong một thau sạch. Bôi hỗn hợp này lên khắp các bề mặt của đồ gỗ. Dùng miếng vải mềm nhúng vào nước sạch, vắt nhẹ và chà lên bề mặt đã bôi hỗn hợp giấm một cách từ từ. Tiếp theo, dùng miếng vải mềm khô lau sạch lại bề mặt đồ gỗ. Chắc chắn đồ gỗ của bạn sẽ trở nên sáng bóng hơn rất nhiều. Các đồ gỗ thường dùng để đánh bóng như bàn làm việc, tủ quần áo…

Đối với bề mặt inox thì bạn dùng miếng vải mềm, cho lên đó 1 muỗng cà phê dầu ô liu. Sau đó, chà lên những vết bẩn trên bề mặt inox. Tiếp tục, cho giấm trắng lên vải mềm lau sạch dầu ô liu. Bề mặt inbox của bạn sẽ sạch và sáng bóng hơn. Các bề mặt inbox thường dùng là tủ đựng chén, bàn ghế inbox…

4.2. Giấm, dầu ô liu và nước – Làm sạch và đánh bóng ván gỗ

Để làm sạch và đánh bóng ván gỗ, bạn nên pha hỗn hợp giấm, dầu ô liu và nước theo công thức 1:1:4. Nhúng miếng vải mềm vào hỗn hợp này rồi lau lên ván gỗ một cách nhẹ nhàng. Sau đó, dùng vải khô lau sạch lại các bề mặt đánh bóng.

Mỗi dung dịch tẩy rửa từ giấm đều được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người theo từng đồ vật, thiết bị khác nhau. Bạn đã từng sử dụng dung dịch tẩu rửa nào từ giấm chưa ? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ thêm những dung dịch tẩy rửa tự nhiên và an toàn nhé. Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ với Hương Giang Clean hoặc inbox Page để được hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm các mẹo vệ sinh khác:

Cách lau kính tại nhà 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép