Những sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng

sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng, hương giang clean, sai lầm thường gặp khi vệ sinh nhà xưởng

Tổng hợp 8 sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng vốn là điều không hề dễ dàng, bởi quy mô rộng, hiện trạng vô cùng phức tạp với nhiều loại vết bẩn. Do đó khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng cần tuyệt đối tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ban quản lý an toàn nhà máy, để tránh mắc những sai phạm trong quá trình thi công. Trong bài viết này, Hương Giang Clean sẽ giới thiệu đến các bạn những sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng và xây dựng quy trình vệ sinh nhà xưởng có khoa học, chuyên nghiệp sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, an toàn.

1. Tầm quan trọng của vệ sinh nhà xưởng

sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng, hương giang clean, vệ sinh nhà xưởng
Khi vệ sinh nhà xưởng thì nhà thầu cần tuân thủ các nguyên tắc và nội quy an toàn để tránh mắc những sai lầm trong quá trình thi công

Vệ sinh nhà xưởng có vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất tại nhà máy, đồng thời giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân viên. Do đó, định kỳ hàng tháng, quý hoặc năm các nhà xưởng đều sử dụng các dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp để tiến hành tổng vệ sinh mọi ngóc ngách, mọi khu vực trong nhà xưởng, nhằm duy trình môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng.

Các đơn vị vệ sinh nhận được yêu cầu của nhà máy thì tiến hành khảo sát, sắp xếp lịch trình, phân bổ nhân sự và tiến hành thi công theo kế hoạch. Tuy nhiên, vệ sinh nhà xưởng ẩn chứa nhiều rủi ro so với các công trình khác. Vì vậy, các đơn vị cần hết sức cẩn thận tránh mắc phải những sai lầm, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhân viên vệ sinh và nhà máy. Sau đây là một số sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng mà chúng tôi thống kê được.

2. Sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng

2.1. Sai lầm số 1: Bỏ qua bề mặt tiếp xúc thường xuyên

Các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, chạm vào như tay nắm cửa, công tắc đèn, tay vịn cầu thang, hành lang,…Chúng chứa đầy bụi bẩn, bụi mịn và vi khuẩn gây hại. Việc vô tình bỏ qua những khu vực này sẽ gây ra những mối nguy hại về sức khỏe, lây lan bệnh cho toàn thể công nhân viên trong nhà máy. Do đó, khi tiến hành vệ sinh cần đặc biết chú ý đến các bề mặt thường xuyên chạm tay vào, sử dụng khăn lau và xịt khử trùng nhằm loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và vi khuẩn, duy trình môi trường làm việc lành mạnh.

2.2. Sai lầm số 2: Nhân viên vệ sinh không được đào tạo kỹ lưỡng

Nhiều đơn vị vì muốn tiết kiệm chi phí, thời gian đã bỏ qua khâu đào tạo chuyên môn cho nhân viên. Điều này vô cùng liều lĩnh vì khi không được đào tạo bài bản, nhân viên sẽ không thực hiện đúng công việc, không am hiểu về hóa chất hay vật liệu,..sẽ gây ra những rủi ro khi thi công trong nhà xưởng.

  • Sử dụng hóa chất tẩy rửa không đúng cách: Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa đều có thành phần hóa học mạnh và đôi khi gây nguy hiểm nếu dùng sai cách. Ví dụ, kết hợp thuốc tẩy với các hóa chất khác có thể tạo ra khói độc hại.
  • Vệ sinh không đúng cách: Khi xử lý hóa chất mà không có quần áo hoặc găng tay bảo hộ, nhân viên vệ sinh có thể tiếp xúc với các chất nguy hiểm mà không nhận ra.

Để ngăn chặn những sai lầm này xảy ra, các công ty nên đào tạo toàn diện cho tất cả nhân viên trước khi họ bắt đầu thực hiện công việc của mình trong môi trường nhà máy. Việc đầu tư vào các chương trình đào tạo cho nhân viên vệ sinh, trang bị các khóa huấn luyện và kỹ năng xử lý rủi ro khi làm việc sẽ hạn chế tối đa những sai lầm có thể mắc phải. Đồng thời thúc đẩy tiến độ và hiệu suất làm việc.

2.3. Sai lầm số 3: Sử dụng sai sản phẩm và thiết bị làm sạch

Việc sử dụng sai sản phẩm và thiết bị vệ sinh có thể dẫn đến việc hư hỏng bề mặt sàn, trần, vách tường nhà xưởng hoặc thiết bị, gây tổn thất cho công ty và nhà máy. Vì vậy, cần làm theo những khuyến nghị của nhà sản xuất và đảm bảo rằng chất tẩy rửa và dụng cụ vệ sinh được sử dụng phù hợp với từng bề mặt trong nhà máy. Một số lưu ý quan trọng:
  • Cây lau nhà và xô nước dùng để làm sạch sàn nhà xưởng
  • Máy hút bụi dùng để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn
  • Cây tăng dùng để tiếp cận các vị trí trên cao như quét mạng nhện, lau kính, lau vách tường
  • Bàn chải ( chén sắt ) dùng để cọ rửa, chà sạch các bề mặt sàn nhám, sàn xi măng, sàn đá
  • Máy chà sàn dùng để chà sàn, giặt thảm

2.4. Sai lầm số 4: Không có hợp đồng rõ ràng với khách hàng 

sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng, hương giang clean
Không có hợp đồng rõ ràng là sai lầm mà mọi nhà thầu thường gặp

Mọi hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán đều nên có hợp đồng chi tiết. Trong bản hợp đồng sẽ nêu rõ các hạng mục vệ sinh, tiến độ thi công, báo giá, quyền lợi và nghĩa vụ của đơn vị vệ sinh và khách hàng.
Việc có hợp đồng rõ ràng sẽ giúp các bên nắm rõ chi tiết về dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, cũng như mọi chi phí, tiến độ và thông tin liên lạc. Nếu không có hợp đồng, khi xảy ra các vấn đề thì rất khó xử lý.

2.5. Sai lầm số 5: Bỏ qua các nguyên tắc an toàn

sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng
Tuân thủ các quy tắc an toàn là cách giảm thiểu các rủi ro khi thi công nhà xưởng

Vì để tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ làm việc mà một số nhà thầu đã bỏ qua các nguyên tắc an toàn. Điều này ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhân viên vệ sinh khi làm việc, đặc biệt là khi làm việc trên cao hoặc không gian hẹp.
Do đó, cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi thi công nhà xưởng. Bao gồm trang bị đồ bảo hộ cho nhân viên, sử dụng hệ thống thông gió khi làm việc ở không gian hẹp. Trang bị kiến thức về an toàn lao động và cách ứng phó với những sự cố khi làm việc trong nhà xưởng. Đặc biệt, trước khi vào làm việc cần phổ biến các nội quy vệ sinh nhà xưởng, đảm bảo nhân viên đều nắm rõ và tuân thủ thực hiện. Phối hợp với bộ phận an ninh và kỹ thuật trong nhà máy, hướng dẫn và giám sát thi công tại các khu vực đặc biệt.

2.6. Sai lầm số 6: Sử dụng máy móc, thiết bị kém chất lượng

Sai lầm số 3 là sử dụng sai cách máy móc, hóa chất thì sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng tiếp theo mà Hương Giang Clean muốn nhắc đến chính là sử dụng máy móc, thiết bị kém chất lượng. Có không ít nhà thầu trang bị máy móc vệ sinh mang tính “ đối phó “ vì tư tưởng máy loại nào cũng hoạt động như nhau, nên chỉ ưu tiên chọn máy móc giá thành thấp, không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc sản xuất hay mua máy cũ tân trang thành máy mới.
Nếu không muốn nói là “ thảm họa “ thì chắc chắn đây là “ tai họa “ vì một số trường hợp dùng thiết bị, máy móc kém chất lượng gây thiệt hại về tài sản và con người. Chưa kể nếu bỏ qua giai đoạn bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì thực sự gây ra hậu quả khôn lường.
Công việc vệ sinh nhà xưởng, đặc biệt là các khu vực trên cao hoặc nơi làm việc có phát sinh nhiệt ( hàn cắt,..) là vô cùng nguy hiểm, ấn chứa nhiều rủi ro. Việc trang bị máy móc, thiết bị an toàn, chất lượng song song là kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên vệ sinh. Đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí khi sửa chữa thay thế máy mới trong tương lai.

2.7. Sai lầm số 7: Quá trình thi công diễn ra vội vã

Hương Giang Clean bắt gặp không ít những trường hợp như thế. Lịch thi công dày đặc mà nhân viên thì thiếu, máy móc thiết bị thì ít,..dẫn đến tình trạng “ làm cho có “. Cụ thể là làm việc một cách vội vã, qua loa bỏ qua những nguyên tắc quan trọng. Dẫn đến nhiều khu vực trong nhà xưởng không được làm sạch kỹ lưỡng và phải mất thêm thời gian để fix ( làm lại ), chưa kể danh tiếng, thương hiệu bị ảnh hưởng xấu bởi sự vô trách nhiệm, cẩu thả trong thi công.
Lời khuyên chính là phân bổ thời gian hợp lý cho từng khu vực, đảm bảo mọi ngóc ngách được làm sạch một cách tỉ mỉ. Nếu lịch trình thi công dày đặc nên trao đổi với khách hàng thay đổi thời gian sang một ngày khác để có thể thực hiện công việc một cách tốt nhất.

2.8. Sai lầm số 8: Không trao đổi rõ ràng với khách

Đây là kinh nghiệm mà Hương Giang Clean rút ra sau những công trình vệ sinh nhà xưởng. Như các bạn đã biết, việc chuẩn bị các thủ tục giấy tờ khi thi công nhà xưởng luôn phức tạp hơn so với những công trình khác. Do vậy, đại diện nhà thầu cần có phương thức liên lạc và trao đổi kỹ lưỡng với ban quản lý nhà xưởng về các thủ tục hành chính trước khi thi công.
Chưa kể các khu vực nhà xưởng thường cách xa trung tâm, cách xa văn phòng công ty. Chỉ vì không gọi điện báo trước để xác nhận sự có mặt của quản lý tại nhà xưởng, mà bạn phải lái xe hơn 80km cả đi và về, mà không xin được con dấu, chữ ký để hoàn tất thủ tục vào nhà xưởng thi công. Để tránh mắc sai lầm trên, hãy đảm bảo trao đổi phương thức liên lạc với đại diện, ban quản lý nhà xưởng để được hỗ trợ khi cần thiết.

3. Tóm tắt nội dung 

Vừa rồi Hương Giang Clean đã chia sẽ đến các bạn 8 sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà xưởng. Nếu các bạn có thêm thông tin hữu ích nào thì hãy chia sẽ ở phần bình luận để mọi người biết nhé.

Nếu cần chúng tôi hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ 0923 867 876 hoặc nhắn đến Fanpage Vệ sinh công nghiệp Hương Giang Clean để được tư vấn nhanh chóng.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép